kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng


I. Giới thiệu

1. Xuất xứ


Cây hoa Hồng có xuất xứ từ Trung Quốc, ấn Độ, sau đó mới du nhập qua Hà Lan, Pháp, Đức, Bungari, Châu Âu. Hoa hồng du nhập vào Việt Nam từ  Châu Âu và từ Trung Quốc.
Hoa Hồng đ­ợc coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Với nhiều ư­u điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí tr­ớc và xung quanh nhà.

2. Đặc điểm

Hoa Hồng thuộc loại cây thân gỗ bụi, ưu thế sinh trưởng đỉnh ngọn không mạnh, các mầm ngọn sức sinh trưởng càng yếu, càng ở phía dưới sức sinh trưởng càng mạnh, những mầm mọc ở phía dưới đất khi mọc lên sẽ thành cành vượt và cành rất thích hợp cho việc tạo thành cành chủ mới, tức cành mẹ của cành hoa. Số lượng và chất lượng của cành mẹ là yếu tố quyết định đến sản lượng và chất lượng.

2.1. Rễ

Rễ Hồng thuộc loại rễ chùm, ăn ngang rộng, khi bộ rễ lớn phát sinh nhiều rễ phụ.

2.2. Thân

Thuộc loại nhóm cây thân gỗ, thân bụi thấp, có nhiều cành và gai cong, có giống nhiều gai, có giống ít gai.

2.3. Lá

Lá kép lông chim mọc cách, xung quanh lá chét có nhiều răng c­a nhỏ, tuỳ giống mà lá có màu sắc xanh đậm hay xanh nhạt, răng c­a nông hay sâu hay có hình dạng lá khác.

2.4. Hoa

Có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, một số giống có mùi thơm nhẹ, đài hoa có màu xanh.

2.5.Quả

Quả hình trái xoan, trong chứa rất nhiều hạt, thuộc loại quả nang.

III. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh1. Ánh sáng

Ánh sáng là nhân tố quan trọng nhất đối với sự sinh tr­ởng và ra hoa của hoa hồng. ánh sáng không những có tác động trực tiếp đến cây mà còn làm thay đổi một loạt các nhân tố ngoại cảnh khác nh­ nhiệt độ, thoát hơi n­ớc.

2. Nhiệt độ


          Nhiệt độ tối thích cho hoa hồng tuỳ theo giống, nhìn chung là từ 23-25oC. Nhiệt độ đêm quan trọng hơn nhiệt độ ngày, đa số các giống thích hợp với nhiệt độ đêm là 16oC. Thấp hơn nhiệt độ này, cây sinh tr­ởng chậm, sản l­ợng thấp nh­ng chất l­ợng hoa cao và ng­ợc lại.

3. Độ ẩm

          Độ ẩm phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng và chế độ n­ớc. Độ ẩm thích hợp cho cây hoa hồng từ  70 – 80%.

4. Đất đai

Đất thích hợp cho Hồng là đất thịt, hoặc đất thịt nhẹ, nên chọn những nơi đất cao không bị ngập úng, đất bằng phẳng, tơi xốp thông thoáng, có độ pH = 6,0 – 6,5, có đầy đủ ánh sáng.

IV. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Kỹ thuật

1.1. Chọn giống

Phần này rất quan trọng vì ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống nhưng tỉ lệ nảy mầm  lại không đảm bảo vì điều kiện bảo quản của các cửa hàng ở Việt Nam chưa tốt. Hạt giống hoa Hồng các loại có thể tìm mua tại cửa hàng hạt giống cây trồng .

a.Các giống Hoa hồng hiện nay:Hoa Hồng có hơn 350 loài đ­ợc phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống Hồng chính theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống sau: 
1- Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ
2- Nhóm giống Phấn Hồng: màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ
3- Nhóm giống  vàng: vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam
4- Nhóm giống hồng sen: cánh sen, hồng nhạt
5- Nhóm giống trắng:trắng trong, trắng sữa, trắng ngà

6- Nhóm  hệ nhiều màu pha trộn: là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.
Hiện nay đang có một số giống hồng rất đ­ợc thị tr­ường ưa chuộng và rất phù hợp với điều kiện miền Bắc Việt Nam là các giống: Đỏ Pháp, vàng yến Hà Lan, phấn đỏ Trung Quốc, trắng Mỹ, đỏ xác pháo Trung Quốc và các giống VR2; VR4; VR6; VR9; VR10.b. Đặc điểm giống:

Chọn giống có màu sắc đẹp, h­ơng thơm nhẹ, sinh tr­ởng khoẻ và có khả năng chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh phấn trắng nh­ư giống hồng VR2, VR6 (đỏ nhung, đỏ t­ơi của Trung Quốc).
Có thể sử dụng cây giống nhân bằng ph­ơng pháp giâm cành hoặc cây ghép. Cây ghép có ­u điểm nhanh phục hồi, khoẻ nh­ng dễ thoái hoá, cây giâm thời gian đầu chậm hơn cây ghép nh­ng sản l­ợng hoa cao, lâu bị thoái hoá giống và dễ áp dụng các biện pháp canh tác khác.


1.2. Mật độ và khoảng cách trồng ( Trồng vườn-đồng ruộng)


Trồng hàng đôi, hàng cách hàng 30 – 35 cm, hàng cách mép luống 15 – 20 cm, cây cách cây 25cm. Với khoảng cách này, t­ơng ứng 5,0 – 5,2 vạn cây/ha (tức là 1.800- 2.000 cây/1sào Bắc Bộ).1.3. Kỹ thuật trồng

Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, không để phân tiếp xúc với đất. Trồng xong t­ới thật đẫm n­ớc.
 Nếu trồng vào những ngày nắng nóng thì phải che bằng l­ới đen hoặc rơm, rạ 2 – 3 tuần để cây nhanh hồi phục, nâng cao tỷ lệ sống cho cây.

2. Chăm sóc

2.1. Kỹ thuật t­ưới n­ước

Có 2 ph­ơng pháp tư­ới: 

-T­ới n­ớc ngập rãnh tức là bơm n­ớc vào 2/3 các rãnh để 2 tiếng đồng hồ sau đó rút hết n­ớc.
-Tưới bằng vòi bơm vào mặt luống giữa 2 hàng cây, tránh bắn n­ớc nhiều lên bộ lá và nụ sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh lan truyền. Nếu t­ới bằng vòi bơm thì giữa 2 hàng cây ta tạo ra 1 rãnh nhỏ để khi t­ới n­ớc và phân không chảy ra ngoài.

2.2. Kỹ thuật bón phân

Hoa hồng rất ­a phân hữu cơ, sau khi trồng 1 – 2 tháng là phải t­ới phân cho cây. Có thể dùng phân hữu cơ ngâm ủ với phân vi sinh sông gianh theo tỷ lệ 2m3 n­ớc cần 300 kg phân hữu cơ + 50 kg phân vi sinh t­ới cho 10 sào.
Định kỳ 10 – 15 ngày t­ới một lần, mỗi lần t­ới hoà thêm 3 kg đạm urê cho 1 sào Bắc Bộ. Ngoài ra cần th­ờng xuyên bổ sung phân qua lá cho cây.

2.3. Kỹ thuật bấm ngọn, vít cành điều tiết sinh tr­ởng

   Ph­ơng pháp bấm ngọn, vít cành ta có thể đạt đ­ợc 3 mục đích sau:
- Làm tăng năng suất từ 3 – 4 lần (có thể thu từ 7 - 9 bông/1 gốc/lần thu).
- Tăng chất l­ợng cành hoa (chiều dài cành hoa > 70 cm)
- Điều khiển ra hoa theo ý muốn
   L­ưu ý: Vít cành chỉ áp dụng đối với cây giâm

2.4. Kỹ thuật bao hoa trên đồng ruộng:

 Mục đích: Để tránh côn trùng và các tác động của môi tr­ờng xung quanh, đồng thời giữ hoa nhanh nở trong vài ngày. Có 2 cách bao hoa là bao bằng giấy báo (cắt 1 mảnh giấy báo quấn quanh bông hoa và buộc hoặc dán lại) và bao bằng l­ới bao có sẵn.

3. Trồng hoa hồng trong chậu


3.1 Cách trồng trong chậu :

Chậu không cần lớn, cao cỡ 30 cm, rộng 40 cm. Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất thì càng hay. đất phải tháot nước. Chậu phải đục to ở dưới đáy để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một ít. đất để trống hoa hồng gồm các thành phần như sau : 33% tro trấu ngâm rửa hết mặn; 33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục. tốt nhất là phân bò; 1% phân NPK 30-10-10; 33% đất mùn hoặc đất phù sa. tấtt cả được trộn đều đổ vào chậu khoảng 2/3. Dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để chêm trên lỗ thông nước. Tưới một lon nước. Trồng cây hồng vào giữa. Thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

3.2 Cách chăm sóc 


Sau khi trồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát. Trồng hoa hồng trong chậu thì mỗi ngày phải tưới nước 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Không tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng. Vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá cây dễ bị nấm bệnh. Nên dùng vòi sen để tưới cho đều.
Sau 10 ngày, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc... sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp. Nếu muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali (phân muối ớt) lúc nụ hoa vừa lú ra. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.

3.3.Cách cắt hoa :

Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư... sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc đem bán, tặng cho người khác.

V. Thu hoạch và bảo quản hoa

5.1. Xử lý cận thu hoạch

- Sử dụng Atonik 1,8 DD, nồng độ 0,15 %, phun lên toàn bộ thân lá và gốc cây tr­ớc thu hoạch 7 - 10 ngày.
- Khi cây có nụ cần phải giảm hoặc ngừng bón đạm, tăng c­ờng bón kali, lân với tỉ lệ 2 : 1 (100kg kali clorua, 50kg lân cho 1ha )
- Trư­ớc khi thu hái 1 - 2 ngày (mùa khô 1 ngày, mùa ẩm 2 ngày) t­ới đủ n­ớc cho cây (đảm bảo độ ẩm đất đạt 85%) để các cành lá đ­ợc hút no n­ớc.

5.2. Thu hái hoa


- Tiêu chuẩn thu hái: Tiêu chuẩn thu hái phụ thuộc vào từng giống, cự ly vận chuyển và thời vụ thu hái. Thông th­ờng các giống nở chậm thì hái muộn giống nở nhanh thì hái sớm. Bán tại chỗ hoặc vận chuyển gần thì thu hoạch ở chỉ số 3 (cánh hoa ngoài đã nở), vận chuyển xa thì hái lúc còn đang nụ...
- Thời gian thu hái: Nên thu hái vào lúc sáng sớm (5 - 6h) hoặc chiều tối, vào các ngày khô ráo
- Vị trí thu hái: Vị trí cắt hoa ảnh h­ởng trực tiếp đến độ dài cành, cuống hoa, tới sự nảy mầm chồi d­ới vết cắt và số ngày cắt lứa sau. Thông th­ờng chừa lại trung bình từ 2-4 đốt.


5.3. Xử lý sau cắt

Sau khi cắt xong phải cắm ngay 1/3 cuống vào trong thùng n­ớc sạch hoặc dung dịch cắm hoa, sau đó đ­a vào nơi mát (nhà có mái che) thông thoáng để xử lý sơ bộ (loại bỏ những cành hoa già, cành hoa bị sâu bệnh…)

5.4. Phân loại và đóng gói hoa hồng

Sau khi thu hoa tiến hành phân loại và đóng gói. Thông th­­ờng khi vận chuyển cành đi xa mới cần đóng gói: dùng hộp carton dài 80 cm rộng 50 cm, cao 50 cm, mỗi hộp nh­ vậy chứa đ­­ợc 700  - 1.000 cành, dùng màng polytylen gói kín cả hoa để giữ ẩm. Khi đóng thùng cần tránh để gai làm  x­ớc vỏ. Mỗi hộp đục 4 lỗ đ­ờng kính 2cm để hoa tiếp tục hô hấp.

5.5. Bảo quản hoa

Có nhiều biện pháp bảo quản hoa hồng
- Bảo quản bằng hóa chất: sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5% trong thời gian bảo quản.
- Bảo quản trong phòng điều chỉnh không khí: Hình thức bảo quản này hiện đại và hiệu quả nh­ng chỉ có ở những cơ sở sản xuất lớn mới có điều kiện áp dụng vì chi phí cho hệ thống bảo quản này là rất lớn.

VI. Phòng trừ sâu bệnh

1. Sâu hại:

Nhện đỏC­ư trú ở mặt dư­ới của lá, chích hút dịch trong mô lá tạo thành vết hại có màu nâu làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng. Thuốc hoá học đặc trị để trừ nhện đỏ là: Pegasus 500 SC 7 – 10 ml/bình 8 lít n­ớc hoặc Ortus 5 SC 10 – 12 ml / bình 8 lít n­ớc. Phun ngay khi phát hiện có triệu chứng của nhện.


Rệp


Rệp th­ờng phá hại trên thân, lá, ngọn cây hồng, đặc biệt rệp sáp phủ lớp trắng sáp, 
không thấm nước. Sử dụng các loại thuốc hoá học nh­ sau: Supaside 40 ND nồng độ 0,15 % liều l­ợng 3 bình cho một sào Bắc Bộ, Supathion 12ml/1bình 8lít, Thiodal 15-20 ml/bình 8 lít.


Sâu xanh và sâu khoang


Hai loại sâu này trư­ởng thành đẻ trứng từng ổ d­ới mặt lá, có thể dùng biện pháp thủ công nh­ ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc: Supracide 10 – 15 ml/bình 8 lít, Pegasus 500 SC 7 – 10 ml/bình 8 lít, Cyperin 5 EC 10 –13 ml/bình 8 lít. Phun vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm.

Bọ trĩ

Bọ trĩ chích hút nhựa ở ngọn non, lá non, đặc biệt là hại hoa, nụ, tạo vết chích trên cánh hoa, hoa xấu, cánh dị dạng, hoa nhanh tàn và thối. Mật độ cao vào thời gian nụ, hoa ảnh h­ởng nghiêm trọng đến năng suất, chất l­ợng hoa. Sử dụng một số loại thuốc sau: Polytrin P 440 ND 8 – 10ml/bình 8 lít, Secectron 500 ND 7 – 1510ml/bình 8 lít, Ofatox 400 EC 8 – 10 ml/bình 8 lít.

2. Bệnh hại

Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ờng không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND liều l­ợng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) , Anvil 5SC liều l­ợng 1 lít/ ha

Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh th­ờng phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít; Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít, Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.


Bệnh gỉ sắt


Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt d­ới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít, Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít, Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít. CHÚC BÀ CON VÀ CÁC BẠN THÀNH CÔNG!


Nhận xét

 1. em muon trong o xu nong dc ko a

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ được ạ, bạn có thể trồng hoa hồng tỉ muội
   Cám ơn.

   Xóa
 2. anh ơi, anh có hạt giống hoa hồng vàng không anh?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ hiện tại vietnamseed chưa cung cấp giống hoa đó ạ, nhưng bạn có thể tha hồ lựa chọn các giống hoa đẹp dễ trồng tại http://vietnamseed.com/ cám ơn.

   Xóa

Đăng nhận xét