Kỹ thật trồng và chăm sóc hoa Oải hương

I. Giới thiệu.Hoa oải hương (tên khoa học: Lavandula angustifolia) là một loại cây thuộ chọ hoa Môi (Lamiaceae), tên tiếng Anh là lavender. Oải hương xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, là loại cây bụi thường niên, thường có màu tím đặc trưng và mùi thơm nồng. Từ thời Trung Cổ, nó đã được dùng làm hương liệu và thảo dược Ngoài ra tinh dầu oải hương còn có tác dụng đuổi côn trùng, sát thương, thuốc an thần, chất kháng khuẩn.
Màu tím bạt ngàn và hương thơm nồng nàn của hoa oải hương đã trở thành huyền thoại. Nó xuất hiện rất nhiều trong thơ ca, điệnảnh,và văn học.Oải hương tượng trưng cho tình yêu nồng nàn và chung thủy.
Ngày nay oải hương trồng ở ở nhiều nơi và là loại cây cảnh phổ biến. Tuynhiên ở nước ta vẫn còn rất hiếm và để có 1 bó Oải hương vẫn là niềm mơ ước. Do khí hậu nước ta không phù hợp nên khi trồng phải được chăm sóc rất kỹ, và tuân theo kỹ thuật nghiêm ngặt.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc.

1. Kỹ thuật trồng.


Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng như ở nước ta thì oải hương khó phát triển tốt. Đòi hỏi phải chăm sóc kỹ . Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4 - 6, hoặc trong nhà kính thì vào mùa đông. Do nước ta không quá lạnh nên ngoài bắc gieo vào mùa thu,  mùa đông, Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền nam thì rất khó nên gieo vào dịp tháng 11 - 12 . Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 - 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 - 24 độ C, ánh sáng vừa phải.
Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đó cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2 cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C. Nếu bạn không có gibberellin có thể thời gian nảy mầm mất một tháng để nảy mầm.Ít hơn 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảymầm.Giai đoạn cây con phảichú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10 cm thì đem trồng

2. Chăm sóc.2.1. Đất.

Phù hợp vớ iđất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đến thoát nước phải tốt, nên làm gò đất cao thành rãnh trước khi trồng.

2.2. Tướinước.

Hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước.  Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản sâu hại và bệnh hại.


2.3. Ánh sáng.

Là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta. 

2.3. Nhiệt độ.

Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C vàtừ 5 ~ 30℃ có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35℃ cao hơn 38 ~ 40 ℃ trên cùng của thân và lá màu vàng.

2.4. Bón phân.

Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần.Cáccây con bónphân (20 - 20 - 20), câytrưởngthànhbónhoa (20 - 30 - 20).

2.5. Tỉa: sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa oải hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.


Bạn là người yêu hoa! Vậy tại sao bạn không tự tay mình trồng oải hương tại nhà để có được loại hoa huyền thoại, đẹp và lạ này? Hay thử áp dụng những kinh nghiệm trên để có những bó hoa thật đặc biệt tặng cho người thương yêu.

nguồn: khoahoc.com

                     chúc bạn thành công

Nhận xét